เกาหลีอีโรติก...รูดม่านความเสียวแห่งดินแดนจอมนาง  
รักหนัง รักเพลง นวนิยาย เกมส์ ละครเกาหลี ดาราเกาหลี ละครญี่ปุ่น ดาราญี่ปุ่น ละครจีน ดาราจีน การ์ตูน

เกาหลีอีโรติก...รูดม่านความเสียวแห่งดินแดนจอมนาง [10-11-2007]

Home > hotnews > ภาพยนตร์ > เอเชีย > เกาหลีอีโรติก...รูดม่านความเสียวแห่งดินแดนจอมนาง

ก็อย่างที่รู้กันว่า ก่อนที่วัฒนธรรมกิมจิจะบอมบ์ใส่ภูมิภาคเอเชียจนก่อเกิดกระแส “เคป็อป ฟีเวอร์” นั้น เกาหลีได้ผ่านการฟักตัวและสร้างเนื้อสร้างตัวมาแล้วอย่างหนัก โดยหลักไมล์แรกที่ถือเป็น “ต้นทาง” สำคัญที่สุดก็คือ การแพร่ภาพซีรี่ส์รักโรแมนติกเรื่อง Autumn In My Heart ที่วาดฝันและเติมเต็มจินตนาการหวานซึ้งให้กับคนดูได้อย่างประสบความสำเร็จ
       
       และปฏิเสธไม่ได้ว่า ภาพแห่งความโรแมนติกนี้เองที่กลายมาเป็น “เครื่องหมายการค้า” อันดับต้นๆ เวลามีคนพูดถึงความบันเทิงรสชาติกิมจิ ไม่ว่าจะเป็นละคร หนัง หรือแม้แต่บทเพลง
       
       อย่างไรก็ดี แม้เกาหลีจะถูกยอมรับว่าเป็นเลิศในทางโรมานซ์หวานซึ้ง แต่ในอีกมุมหนึ่ง เรื่องราวเกี่ยวกับกามารมณ์ (Sex) ก็ถูกนำเสนอกันอย่างโจ่งแจ้ง โดยเฉพาะในส่วนของหนังนั้น ต้องซูฮกว่า เกาหลีไปไกลว่าพี่ไทยเรามาก
       
       ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดแต่อย่างใด เพราะในเมื่อเรื่องเซ็กซ์เป็นสับเซ็ตหนึ่งในนโยบาย 3s ที่รัฐบาลเกาหลีวางแนวทางให้เมื่อปี 2001 ซึ่งนโยบาย 3s ที่ว่านั้นคือ show, scene (รายการทีวี) และ sex
       
       เรื่องเพศจึงกลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องถูกหยิบยกมานำเสนอในหนังอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่อาจจะไม่มีโอกาสได้เข้าฉายในโรงหนัง (บ้านเรา) เพราะไม่ผ่านกรรไกรเซ็นเซอร์ แต่จะนำเสนอตัวเองอยู่ตามแผงหนังแผ่นใต้ดิน
       
       อันที่จริง เส้นทางประวัติศาสตร์หนังหวิวรสชาติกิมจินั้นเริ่มวางศิลาฤกษ์ให้กับตัวเองมาแล้วตั้งแต่ยุคซิกตี้จากผลงานสั่นคลอนศีลธรรมของผู้กำกับชื่อดังอย่าง “คิม คี ยัง” เรื่อง “The Housemaid” (1960) ตามมาด้วย “Woman of Fire” (1971) แล้วตอกย้ำอีกครั้งด้วย “Insect Woman” ในปี 1972
       
       จากนั้นเป็นต้นมา พลเมืองคนรักหนังก็ได้เสพรับอรรถรสหนังร้อนเกาหลีกันอย่างต่อเนื่องในหลากหลายสไตล์ ไล่ตั้งแต่ผลงานดุดันที่วิพากษ์วิจารณ์สังคมร่วมสมัยอย่างเผ็ดร้อนผ่านภาพสะท้อนแห่งเซ็กซ์วิตถารของหนุ่มประติมากรกับเด็กสาวมัธยมปลายใน “LIES” ไปจนถึงผลงานที่ดูแล้วชวน “เซ็กซ์เสื่อม” มากกว่า “เสียวซ่าน” อย่าง Sex is Zero และ Wet Dreams ซึ่งต้องยอมรับว่า
       
       หลายๆ เรื่องนั้นล่อแหลมและสุ่มเสี่ยงต่อการถูกสังหารโดยคณะกรรมการเซ็นเซอร์อย่างยิ่ง แต่หนังเสียวสายพันธุ์เกาหลีก็ยังคงมีลมหายใจมาจนถึงทุกวันนี้ พร้อมๆ กับการสืบสานอุดมการณ์ความเสียวของผู้กำกับรุ่นใหม่ๆ อย่างไม่ขาดช่วง
       
       เกาหลีอีโรติก 10 เรื่องต่อไปนี้เป็นเพียง “ส่วนน้อย” ในหลายๆ เรื่องที่ต้องตีตราประทับด้วยตัวหนังสือสีแดงๆ ว่า “กล้าเกินพิกัด” !!


       
       La Belle
       แม้ไม่ถึงขั้นติดอันดับหนังในดวงใจ แต่เชื่อว่า หลายๆ คนคงยกให้หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในผลงานที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะนอกจากเรื่องภาพที่ถ่ายออกมาสวยเหมือนฝันแล้ว สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดในงานชิ้นนี้ก็คงเป็นฉากร่วมรักอันสวยงามที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นอ่อนหวานและละมุนละไมมากกว่าจะจงใจกระตุ้นอารมณ์ความใคร่
       
       A Good Lawyer's Wife
       เรื่องฉาวคาวกามของภรรยาทนายความที่พยายามทำตัวเป็น “เมียที่ดี” ทุกอย่าง แต่ในที่สุดกลับต้องตกเข้าไปในวังวนแห่งการล่วงละเมิดศีลธรรม หนังบอกกับคนดูว่าไม่ใช่เพราะเธอเป็นหญิงเลว แต่มีเหตุจูงใจบางอย่างที่ทำให้เธอไปเสนอเรือนกายให้เด็กหนุ่มข้างบ้านเชยชม
       
       LIES
       หนังอื้อฉาวต้องห้ามในเกาหลี แต่สร้างความฮือฮานอกบ้าน ถึงขั้นเข้าชิงรางวัลสิงโตทองคำในเทศกาลเวนิซมาแล้ว เล่าเรื่องของเด็กสาว ม.ปลายที่ไม่ใช่แค่แอบกิ๊กกับแฟนของเพื่อน แต่ยังเลยเถิดไปถึงการมีเซ็กซ์แบบซาดิสต์ที่ดูแล้วต้องบอกว่า “ห้ามเลียนแบบ” เด็ดขาด!!
       
       Summer time
       เด็กหนุ่มคนหนึ่งหลบหนีตำรวจมาเช่าอาศัยในห้องชั้นสองของบ้านเช่าหลังหนึ่งและพบว่าพื้นห้องมีรูเล็กๆ ที่มองทะลุลงห้องข้างล่างได้ การแอบดูทุกๆ กิจกรรมและกิจกามของสามีภรรยาในห้องข่างล่างนั้นจึงเป็นสิ่งที่เขาทำสม่ำเสมอ แต่การแอบดูแล้วสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองเริ่มหมดความตื่นเต้น หนุ่มน้อยห้ามใจไม่อยู่และตัดสินใจแอบไปตีท้ายครัวชาวบ้านจนนำไปสู่ปัญหาบานปลายในที่สุด
       
       Sweet sex and love
       เป็นหนังที่ตั้งคำถามความเชื่อมโยงระหว่าง “รัก” กับ “เซ็กซ์” ผ่านเรื่องราวของสาวชินอา กับหนุ่มโซดองกิที่เธอทั้งสองต้องพิสูจน์ว่า สัมพันธ์สวาทนั้นเกิดจากแรงปรารถนาแห่งกามารมณ์อันฉาบฉวย หรือเป็นรักแท้ที่บริสุทธิ์จริงๆ
       
       Motel Cactus
       หนังติดเรทที่ว่าด้วยคู่รักในห้อง 407 ที่แวะเวียนมาเสพสมกันอยู่บ่อยๆ แต่โดยเนื้อแท้ หนังกลับต้องการสื่อสารถึงความเปลี่ยวเหงาอ้างว้างของตัวละครที่ต่างก็ต้องการใครสักคนที่รักจริง แต่ก็ไม่เคยได้พบเลย
       
       Green Chair
       เรื่องรักต้องห้ามระหว่างครูสาวกับลูกศิษย์หนุ่มที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ แต่หนังไม่ได้ตัดสินว่าครูสาวผิดหรือไม่ผิด แต่ชักชวนให้คนดูพิจารณาผ่านการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างทั้งสองคนแล้วค่อยสรุปว่า ความสัมพันธ์นั้นเป็นรักแท้ข้ามรุ่นจริงๆ หรือแค่เรื่องผู้ใหญ่หลอกเปิดซิงเด็ก
       
       TWENTY
       หนังที่สร้างขึ้นจากข่าวปี 1997 ว่าด้วยกลุ่มเด็ก ม.ปลายที่นัดกันมีเซ็กซ์หมู่พร้อมกับอัดวิดีโอเทปไปขายภายใต้ชื่อ “Red Scarf” หนังเต็มไปด้วยฉากเซ็กซ์วัยรุ่นและต้องโดนเซ็นเซอร์เล่นงานอย่างหนัก แต่ขณะเดียวกันก็ได้รับคำชมว่า เป็นหนังอีโรติกที่สอดแทรกแง่มุมทางสังคมไว้อย่างน่าขบคิด
       
       CLUB BUTTERFLY
       เปิดเผยตีแผ่ความเสื่อมในสังคมผู้ใหญ่ที่มีพฤติกรรมแลกคู่นอนกันซึ่งสะท้อนความทรุดโทรมของสังคมเกาหลียุคใหม่ (พฤติกรรมแลกคู่เช่นนี้เคยตกเป็นข่าวฉาวในเกาหลีเมื่อปี 1998) ที่นอกจากจะไม่ได้ช่วยเยียวยาแก้ไขจุดบอดในครอบครัวให้ดีขึ้นแล้ว ยังฉุดดึงให้สถาบันครอบครัวดิ่งลงเหวจนยากจะฟื้นฟู


       
       Plum Blossom
       ความดีงามของงานชิ้นนี้มีสไตล์ประณีตบรรจงเกือบเทียบเท่าอีโรติกรุ่นพี่อย่าง La Belle แม้หนังจะมีฉากเซ็กซ์ร้อนแรงและสมจริงอยู่หลายฉาก แต่หากส่งสายตาข้ามผ่านเรื่องวาบหวิวเหล่านี้ไปแล้ว จะเห็นแง่มุมความคิดที่หนังพยายามสื่อสารอย่างจริงจังเกี่ยวกับความรักและตัวละครที่ถูกบงการโดยประสบการณ์อันเจ็บปวดในอดีต

ข้อมูลจาก

http://www.managerweekly.com


Click load data comment ...
ชื่อ รหัสผ่าน
Click load data editor comment ...